สำหรับคอไก่ชนพม่าครับ

Link Exchange 
   โบราณเปรียบเกล็ดไว้ลายมือ               ชีวิตไก่นั้นฤา เกล็ดหน้า
        น่องหลังสองข้างคือ น้ำจิต ใจนา        เกล็ดพิฆาตนั้นไซร้ เปรียบได้สมองคน

    นี่เป็นคำกลอนที่มีพูดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณกาล แสดงถึงความเชื่อในเรื่องการดูเกล็ดแข้งไก่ว่าตัวไหนจะเก่ง หรือไม่เก่ง ซึ่งเป็นความเชื่อส่วนบุคคล ไม่อาจจะรับประกันได้ว่าไก่ที่มีเกล็ดพิฆาตแล้วจะชนะและเก่งเสมอไป ดังคำที่ว่าไก่ชนไม่มีแชมป์ ไก่ตัวที่มีเกล็ดพิฆาตเยอะๆ อาจจะแพ้ไก่ตัวที่มีเกล็ดธรรมดาก็ได้ ไม่มีอะไรแน่นอน แต่ผมว่ามีไว้นั้นแหละสบายใจดี ในหน้านี้ผมได้รวบรวมเกล็ดพิฆาตที่มีอานุภาพรุนแรงและหายากมาให้ท่านศึกษา ส่วนจะเป็นจริงขนาดไหน เชิญพิสูจน์ได้ด้วยตัวคุณเอง
    ขุนแผนสะกดทัพ
        ขุนแผนสะกดทัพเป็นเกล็ดที่จัดอยู่ในกลุ่มเกล็ดพิฆาต ประเภทตีหนัก เกล็ดนี้จะพบได้ที่ข้อนิ้วกลางของไก่ จะมีลักษณะ ที่แตกกลาง เหน็บ หรือจะแตกเป็นลักษณะปากตะขาบก็ได้ เกล็ด ชนิดนี้สามารถตีคู่ต่อสู้ให้หยุดชะงักลงได้ถ้าขึ้นหัวได้จะตีให้แพ้ เลย ถ้าเลี้ยงดีฟิตซ้อมดีจะทำเงินและชื่อเสียงให้เจ้าของ
    เสือซ่อนเล็บ
      เสือซ่อนเล็บจัดเป็นเกล็ดที่อยู่ในประเภทเกล็ดพิฆาตประเภท ตีน็อคตีหักได้ เสือซ่อนเล็บจัดเป็นเกล็ดเหน็บชนิดหนึ่ง ถ้าเป็น ประเภทเหน็บนอก เหน็บใน จะเป็นแหน็บที่มองเห็นได้ชัดเจน แต่เสือซ่อนเล็บจะเป็นเหน็บที่ซ่อนอยู่ตรงข้อพับของนิ้วกลาง ซึ่งเวลายืนเกล็ดเสือซ่อนเล็บจะไม่โผล่ออกมาให้เห็น อานุภาพของ เสือซ่อนเล็บนั้นเทียบเท่าพวกเล็ดกำไล มักจะมีหักมีชักให้เห็น ถ้าเป็นรองอยู่มีประเภทโป้งเดียวกลับมาชนะได้ ซึ่งก็เป็นเพราะ อานุภาพของเสือซ่อนเล็บที่มองไม่เห็นนั้นเอง
   เหน็บนอก
    เหน็บนอกจัดอยู่ในประเภทเกล็ดเสริม ลักษณะของเหน็บนอก จะเป็นเกล็ดเล็กๆ ที่ขึ้นแซมระหว่างเกล็ดของนิ้วนอก (นิ้วนาง) จึงเรียกกันว่าเหน็บนอก หรือบางคนจะเรียกแซมนอก เกล็ดชนิด นี้จะไปช่วยเสริมเพิ่มฤทธิ์ให้เกล็ดจำพวกกากบาท ดาวล้อมเดือน แตกหน้าเดือย ให้มากยิ้งขึ้น ยิ่งมีเหน็บนอกมากๆ ที่นิ้วยิ่งดี
    เหน็บใน
    เหน็บในจัดอยู่ในกลุ่มเกล็ดพิฆาตที่มีฤทธิ์มากเช่นเดียวกับพวก ผลาญศัตรู กำไลฟ้าผ่า สังวาลย์เพชร ไชบาดาล ฯลฯ เกล็ดชนิดนี้ เหมือนกับเกล็ดเหน็บทั่วๆ ไป แต่ต่างกันที่เกล็ดชนิดนี้จะพลที่ นิ้วใน (นิ้วชี้) ของไก่ ซึ่งจะหาดูได้ยาก ที่บอกว่าหาดูได้ยากก็คือ ที่พบโดยส่วนใหญ่จะเป็นเหน็บในที่มีเพียงข้างเดียว หรือมีทั้ง สองข้างแต่ตำแหน่งไม่ตรงกัน ซึ่งเหน็บในที่แท้จริงต้องมีทั้ง 2 ข้างและตำแหน่งตรงกัน
    กำไลฟ้าผ่า
    กำไลฟ้าผ่าเป็นเกล็ดที่จัดอยู่ในประเภทเกล็ดพิฆาตแบบน็อค เอ้าท์ เกล็ดกำไลชนิดนี้จะเกิดอยู่ตำแหน่งไหนก็ได้ที่แข้งด้านหน้า ใต้ข้อขา หน้าเดือย ใต้เดือย ลักษณะของเกล็ดชนิดนี้จะเป็นกำไล ที่มีรอยฝาแตกกลางเหมือนเกล็ดแตก แต่ไม่ขาดออกจากกัน กำไล ชนิดนี้พบได้ยากเช่นเดียวกับหนุมานนั่งแท่น กำไลฟ้าฝ่าเป็นกำไล ที่มีฤทธิ์มาก ประเภทตีหักตีชัก หรือประเภทโป้งเดียวจอด ยิ่งถ้า มีสองข้างและตำแหน่งตรงกันก็นั่งกินข้าวสั่งเบียร์รอได้เลย
     จระเข้ขบฟัน
     จระเข้ขบฟันเป็นเกล็ดที่สวยงามมาก มีลักษณะเป็นเกล็ด 2 แถว ปัดตลอดทั้งแข้ง เกล็ดชนิดนี้จะพบอยู่บริเวณแข้งด้านหน้า ส่วนมากไก่ที่มีเกล็ดแข้งจระเข้ขบฟันจะพบในแข้งไก่ที่ออก ลักษณะรูปทรงเป็นเหลี่ยมมากกว่าแข้งกลม ตัวเกล็ดเป็นเหลี่ยม ปลายแหลมเหมือนหน้าจั่ว เกล็ดด้านซ้ายและขวาจะขบกันสลับ ไปมา ตั้งแต่ข้อเข่าจนถึงข้อด้านล่างตลอดทั้งแข้ง ก็เหมือนกันกับ ฟันจระเข้ตอนที่หุบฟันลงนั่นเอง
     ไก่ที่มีเกล็ดแข้งแบบนี้เป็นไก่ที่ตีคู่ต่อสู้ได้เจ็บปวดนัก ยิ่งถ้ามี เกล็ดอื่นเสริมด้วย เช่น เหน็บที่นิ้วหรือแตกจะเพิ่มพิษสงให้มาก ยิ่งขึ้น

ส่วนเกล็ดพิฆาตอื่นๆ ไว้ผมมีรูปแล้วจะนำมาลงให้ชมนะครับ...

ขอขอบคุณนิตยสารเซียนไก่ชนที่เอื้อเฟื้อภาพและความหมายของเกล็ดพิฆาต

 

Click here to get GoogleRich Underground DVDs

 
Copyright @ www.panyakorn .com ,All rights reserved   Email : info@panyakorn.com Tel. 089-8812097 ติดต่อ คุณวิทยา (ครูปุ๊ก)