สำหรับคอไก่ชนพม่าครับ

Link Exchangeมือใหม่หัดเลี้ยง
     หน้านี้สำหรับ"มือใหม่หัดเลี้ยง"ก็คงทำนองเดียวกับมือใหม่หัดขับรถนั่นแหละเพราะฉะนั้นพี่ๆที่เป็นนักซิ่ง
นักบิดก็ไม่จำเป็น ต้องสนใจจะข้ามไปเลยก็ได้ที่จะนำเสนอก็เพื่อมือใหม่ที่ต้องการจะเลี้ยงไก่พื้นบ้าน หรือพูดตรงๆ ก็เลี้ยงไก่ชนนั่นเอง
     ก่อนอื่นต้องถามใจตัวเองก่อนว่า จะเลี้ยงไปทำไม เลี้ยงเพื่ออะไรเอาจริงแค่ไหน มีความพร้อมทั้งภายนอก ภายในเพียงไร ปัจจัยภายนอกคือ เงินทุน สถานที่ บุคลากร พ่อพันธุ์แม่พันธุ์ วิทยาการ สภาพแวดล้อม ที่สำคัญคือเวลา ปัจจัยภายในคือใจของ ผู้คิดจะเลี้ยงเองว่า ต้องการเลี้ยงหรือชอบเพียงไร มีความอดทนแค่ไหน พิจารณาให้ดีก่อน จากนั้นลองมาชั่งใจ ว่าเอาดีหรือไม่ เอาไงดี ถ้ายังไม่แน่ใจก็อย่ารีบร้อนผลีผลามเพราะอาจพลาดโดนเชือดซะก่อน จะเสียความรู้สึก เสียเงินเสียทองเปล่าๆ ยิ่งหายากอยู่ในยุคนี้ ถ้าสนใจหรือทำใจได้ ก่อนอื่นก็ต้องหาวิชาความรู้เบื้องต้นเป็นภูมิคุ้มกันก่อน ปัจจุบันมีหนังสือตำรับตำรา เกี่ยวกับไก่ชนหลายเล่ม ที่แนะนำในเว็บนี้ก็โอเค ราคาไม่ต้องกังวลเพราะการลงทุนหาความรู้ ในทางที่ถูก ถือว่าเกินคุ้ม เช่นได้ทราบถึงลักษณะที่ดีของสายพันธุ์และเคล็ดวิชาต่าง ๆ ที่บางทีเราไม่อาจหาได้เอง หรือไม่มีใครบอก เราก็จะได้รู้และจำเป็นต้องหาโอกาสดูของจริง ก็คล้ายกับการเล่นสะสมพระเครื่องนั่นแหละ อ่านหนังสือแล้ว ต้องหาดูจากของจริง ควรหาเวลาสนทนากับผู้รู้(แต่ก็ต้องระวังพวกขายไก่ที่ขาดคุณธรรม โม้สรรพคุณไก่ตัวเองเก่งจนแทบจะเหาะเหินเดินอากาศได้ ) หรือให้ร้ายคนอื่นมั่วไปหมด ควรใช้ปัญญาพิจารณ์
ในยุคข้อมูลข่าวสารก็ควรใช้ให้ได้ประโยชน์ จากสื่อต่าง ๆ
   หากมีงานประกวดหรืองานเกี่ยวกับการส่งเสริมไก่ชน ก็ควรหาโอกาสไปดูไปชม เดี๋ยวนี้มีจัดกันบ่อย แม้แต่ในระดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศ ก็มีงานส่งเสริมอนุรักษ์ และพัฒนาไก่ชน กันแล้วหรืออาจไปสังเกตุการณ์ตามซุ้มไก่ชนฟาร์มไก่ชนที่เห็นว่าน่าเชื่อถือ ลองไปดูไปคุย แต่อย่าเพิ่งใจร้อนรีบซื้อ ควรดูหลายแห่งฟังเขาดูเขาไปก่อน ้าเห็นว่าไม่น่าเลี้ยงจะด้วยสาเหตุไรก็แล้วแต่ ก็ควรพักไว้ก่อนเพราะ " ใจ "เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าใจไม่รัก นั่งตบยุงเล่นหรือบี้สิวอยู่กับบ้านสบายอกสบายใจกว่า
แต่ถ้าใจบอกว่า "เอาเลย" ก็ต้องดูปัจจัยภายนอกว่าจะเลี้ยงเพื่ออะไรเป็นประการสำคัญ

ถ้าอยากจะเลี้ยงไว้ขาย สร้างรายได้เพิ่มต้องดูให้ดีเพราะตลาดยามนี้แม้จะอยู่ในช่วงบูม
ทว่าก็ล้วนแต่ต้องการไก่ดีมีคุณภาพ ส่วนไก่ไม่ดีไม่มีคุณภาพต้องชั่งกิโลลงเข่งขายไปต้มไปแกงตามเรื่อง
ขืนเลี้ยงไม่ถูกหลักก็ไม่คุ้มการลงทุนและเวลาที่ลงไป ถ้าอยากเลี้ยงจริง มีทุนมาก พร้อมลุย ก็เอาเลย
พ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ต้องกล้าลงทุนที่สำคัญนอกจากเงินถึง ใจถึงแล้ว " ตาจะต้องถึงด้วย " มิฉะนั้น "ตาอาจอักเสบ
" เพราะโดน " แหกตา " แต่ถ้า ทุนน้อย ก็ต้องค่อยเป็นค่อยไป ทำจากเล็กไปหาใหญ่ ทำได้ดีแล้วจึงขยับขยาย
 

      ก่อนอื่นก็ศึกษาหรือฝึกวิทยายุทธ์จากตำราหาอาจารย์หรือพี่เลี้ยงที่ไว้ใจได้ จากนั้นค่อย ไ สะสมพ่อพันธุ์แม่พันธุ์
ถ้าอยู่กรุงเทพฯ ไม่ควรทำตัวเป็น " เสี่ยเมืองหลวง " ไปหาซื้อไก่ตามจังหวัด เพราะอาจโดนโก่งราคาข้อหา " ร่ำรวยปกติ " ควรไปแบบธรรมดา ๆ ไปดูก่อนผูกมิตรไมตรี ค่อย ๆ ดู ค่อย ๆ เจรจา ก็มีโอกาสได้ของดีในราคาที่เหมาะสม
แต่ถ้าอยากได้เร็วก็อาจพึ่งบริการฟาร์มไก่ชน หรือซุ้มไก่ชน แต่ก็ต้องสืบหรือข่าวให้แน่ชัดว่า " ของจริง หรือ ดีแต่คุย " ทางที่ดีควรหาข้อมูลก่อน ถ้าจะซื้อก็ควรซื้อแค่ตัวสองตัวพอก่อน เพราะหากพลาดจะได้ไม่เจ็บหนัก
ส่วนเรื่องการเลี้ยง การทำวัคซีน โรงเรือน อาหาร การดูแล หาหนังสืออ่านก็พอเข้าใจได้
หรือไปดูตัวอย่างด้านล่างหน้านี้
ชอบใจป้ายสโลแกนริมทางด่วนที่เขียนตัวโต ๆ ว่า
" ไม่มีใครที่ล้มเหลว มีแต่คนที่ล้มเลิก " ( นิรนาม )  
     คนในวงการนักเลี้ยงไก่ชน ส่วนใหญ่อัธยาศัยดี แต่วงการเล่น(พนันไก่ชน)ต้องระวัง เพราะเงินทองไม่เข้าใครออกใคร
เว็บนี้จะเน้นเฉพาะการเลี้ยง การอนุรักษ์ การปรับปรุงบำรุงพันธุ์เป็นหลัก ส่วนการเสี่ยงโชคไม่สันทัดด้วยประการทั้งปวง

Click here to get GoogleRich Underground DVDs

 
Copyright @ www.panyakorn .com ,All rights reserved   Email : info@panyakorn.com Tel. 089-8812097 ติดต่อ คุณวิทยา (ครูปุ๊ก) Duloxetine medical SNRI class of drugs, it can be used to treat depression and anxiety disorders. buy duloxetine Duloxetine antidepressant action in humans, mainly in the restoration of conductive material balance in the brain.