รองนายกฯ ไพบูลย์แจงสถานการณ์หวัดนก ในไทย ปลอดเชื้อแล้ว 30 วัน ปี 50 ยังไม่พบผู้ป่วย
       เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2550 เวลา 13.00 น. นายไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม รองนายกรัฐมนตรี เป็น ประธานการประชุมคณะกรรมการอำนายการป้องกัน ควบคุม แก้ไขสถานการณ์โรคไข้หวัดนกและ การเตรียมพร้อมสำหรับการระบาดใหญ่ของไข้หวัดใหญ่ ครั้งที่ 3/2550 ที่ทำเนียบรัฐบาล โดย นายไพบูลย์ กล่าวว่า สถานการณ์โรคไข้หวัดนกในสัตว์ปีกในประเทศไทย ณ ปัจจุบัน (วันที่ 3 มิถุนายน 2550) ว่า ไม่มีรายงานการเกิดโรคไข้หวัดนกในประเทศไทยเป็นเวลา 80 วัน นับจากได้มีการทำลาย สัตว์ปีกและพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคครั้งสุดท้าย เมือวันที่ 15 มีนาคม 2550 ส่วนสถานการณ์โรคไข้หวัด นกในสัตว์ปีกในต่างประเทศ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. - 1 มิ.ย. 2550 มีรายงานการพบโรคไข้หวักนกชนิด H5N1 ใน 20 ประเทศ ทวีปเอเชียได้แก่ ประเทศจีน คูเวต เวียดนาม พม่า ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ลาว อัฟกานิสถาน ปากีสถาน บังคลาเทศ ซาอุดิอาระเบียและกัมพูชา ทวีปยุโรป ได้แก่ ฮังการี อังกฤษ รัสเซีย ตุรกีและสโลเวเนีย ทวีปแอฟริกาได้แก่ ไนจีเรีย แอลจีเรียและกาน่า
      รองนายกฯ กล่าวว่าสำหรับสถานการณ์ไข้หวัดนกในคนและไข้หวัดใหญ่ในประเทศไทย พบว่า ตลอดปี 2550 ยังไม่พบผู้ป่วยไข้หวัดนกในประเทศไทยเลยแม้แต่รายเดียว หลังจากปีที่แล้วซึ่งมี ผู้ป่วย 3 ราย ที่ จ.อุทัยธานี และหนองบัวลำภู โดยรายสุดท้ายพบเมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2549 สำหรับสถานการณ์ โรคในต่างประเทศนั้น ในเดือนพฤษภาคม 2550 นี้มีผู้ป่วยรายใหม่ 2 ราย คือ หนึ่งรายที่อินโนนีเซีย เสียชีวิตแล้ว และอีกรายที่ประเทศจีนเป็นชายอายุ 19 ปี ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ที่น่าสังเกตคือ ไม่มีประวัติสัมผัสสัตว์ปีกป่วยตาย "เห็นได้ว่าผู้ป่วยไข้หวัดนกยังมีรายงานในประเทศต่างๆ เป็นครั้ง คราวตลอดเวลา โดยเฉพาะอินโดนีเซียและจีน มีการตรวจพบเชื้อในสัตว์ปีกในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เวียดนาม ดังนั้นประเทศไทยยังมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ทั้งในสัตว์และคนอย่างต่อเนื่อง" นายไพบูลย์ กล่าว
    ด้านนายสัตวแพทย์นิรันดร เอื้องตระกูลสุข ผู้อำนวยการสำนักควบคุม ป้องกันและบำบัดโรคสัตว์ กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า เนื่องจากปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิ อากาศอยู่ตลอดเวลา ประกอบกับมีฝนตกอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ของประเทศไทย ทำให้อุณหภูมิ และสภาพแวดล้อมเหมาะสมต่อการคงอยู่และเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสไข้หวัดนก ดังนั้นเพื่อเป็นการ ป้องกันการแพร่ระบาดของโรค กรมปศุสัตว์ จึงได้มีโครงการรณรงค์ค้นหาโรคไข้หวัดนกในสัตว์ปีก แบบบูรณาการ ครั้งที่ 2/2550 ในพื้นที่จังหวัดเสี่ยง 31 จังหวัด เพื่อค้นหาเชื้อไข้หวัดนกที่ยังอาจ แฝงตัวอยู่และทำการควบคุมและกำจัดโดยเร็ว ทั้งนี้จะดำเนินการเฉพาะการเฝ้าระวังเชิงรุกทางอาการ ด้วยวิธีเยี่ยมบ้านโดยใช้เครือข่ายระดับพื้นที่ หากพบสัตว์ปีกป่วยตายผิดปกติให้เก็บตัวอย่างส่งตรวจ ทางห้องปฏิบัติการและดำเนินการควบคุมโรคที่สั่งการไปแล้วทันที โดยไม่ต้องรอผลตรวจทางห้อง ปฏิบัติการ ส่วนผลการดำเนินงานกิจกรรมสัปดาห์รณรงค์ทำความสะอาด และทำลายเชื้อโรคไข้หวัด นกในพื้นที่เสี่ยงที่เคยเกิดโรคหรือมีสัตว์ปีกป่วยตายผิดปกติ ซึ่งได้ดำเนินการในสถานที่เลี้ยงสัตว์ปีก รายย่อย 876,975 แห่ง ฟาร์มสัตว์ปีกรายย่อย 4,389 แห่ง สถานที่ฆ่าสัตว์ปีกรายย่อย 1,187 แห่ง และพื้นที่สาธารณะเสี่ยงสูง 960 แห่ง ซึ่งได้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรครวม 63,000 ลิตร

ข้อมูล : สำนักควบคุมป้องกันและบำบัดโรคสัตว์

 

 

 

 

 

                                  ผู้จัดการซุ้ม                                                                ผู้บริหารซุ้ม

สำหรับท่านที่มีไก่ชนเก่งๆ และต้องการประกาศขายผ่านเว็บของเรา ฟร สามารถเข้าไปตั้งกระทู้
ในกระดานสนทนาและนำภาพไก่ของท่านขึ้นโชว์ได้ฟรี โดยท่านต้องลงทะเบียน (register)
ในกระดานสนทนา ของเราก่อนจึงจะสามารถอัพโหลดรูปภาพได
ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ

หมายเหตุ    ทางเราจะไม่รับผิดชอบและรับประกันใดๆ กับไก่ที่ซื้อผ่านทางกระดานสนทนา
 และไม่ใช่ไก่ของซุ้มปัญญากร.คอม


 
 
Copyright @ www.panyakorn .com ,All rights reserved   Email : webmaster@panyakorn.com Tel. 089-8812097 ติดต่อ คุณวิทยา Duloxetine medical SNRI class of drugs, it can be used to treat depression and anxiety disorders. buy duloxetine Duloxetine antidepressant action in humans, mainly in the restoration of conductive material balance in the brain.