สำหรับคอไก่ชนพม่าครับ

Link Exchangeจากการสอบถามเซียนผู้ชำนาญการและคุ้นเคยนั้น พอที่จะแยกแยะถึงเชิงไก่ชนพม่าว่ามีหลายแบบดังต่อไปนี้
  เชิงที่หนึ่ง - ถอยแล้วสาด
        ลักษณะของชั้นเชิงชนในลักษณะนี้ก็คือ การก้าวถอยหลังรอให้คู่ต่อสู้เดินเข้ามา เมื่อได้จังหวะก็จะสาดแข้งเปล่าเข้าใส่โดยไม่ ต้องจับ ซึ่งการสาดแข้งเปล่าในลักษณะนี้ จะสร้างความกังวลให้กับคู่ต่อสู้เป็นอย่างมาก ยิ่งโดยเฉพาะไก่ที่กอดเก่งๆ เมื่อมาเจอลีลา ถอยแล้วสาดอย่างนี้ ยิ่งสร้างความกังวลให้อย่างมาก
       ลีลาการถอยแล้วสาดแข้งเปล่านี้ ถือว่าเป็นเชิงชนที่เซียนไก่พม่าใฝ่ฝันกันอย่างมากทีเดียว แต่ถ้าจะให้ครบเครื่องสมบูรณ์แบบ จริงๆ ละก็ จะต้องมีลีลาถอยที่ได้จังหวะจะโคนพร้อมๆ กับการก้มหัวลงต่ำแล้วส่ายไปมา ซึ่งการทำลักษณะนั้นจะมีความสมบูรณ์ ในเชิงชนเพิ่มขึ้นคือทำให้คู่ต่อสู้สับสนกับการส่ายหัวไปมา ถือเป็นสงครามประสาทที่ได้ผลดี ข้อดีอีกประการหนึ่งของการก้มหัว ต่ำคือการหลบหลีกซุกซ่อน จุดเปราะบางบริเวณหน้าและหัวเอาไว้ต่ำๆ เซียนไก่พม่าส่วนใหญ่จะบอกว่าหากไก่พม่าถอยสาดอย่าง เดียว โดยไม่ก้มต่ำนั้น เหมือนกับนักมวยลอยหน้าท้าแข้งคู่ต่อสู้ และส่วนใหญ่มักจะเสียตาให้กับคู่ต่อสู้เสมอ อย่างไรก็ตาม ลีลาก้ม ต่ำถอยแล้วสาดนี้ นับเป็นลีลาเชิงชนสุดยอดเยี่ยมที่เซียนไก่พม่ามักจะนิยมกันอย่างแพร่หลาย และพยายามอย่างยิ่งที่จะหาเชิงนี้ มาครอบครองเพราะถือว่าเป็นเชิงชนที่เยี่ยมยอดที่สุดของไก่พม่าเลยทีเดียว
  เชิงที่สอง - เดินแล้วสาด
        ในชั้นเชิงที่สองนี้ จะแตกต่างจากเชิงแรกที่ก้าวถอยแล้วสาด แต่ในเชิงที่สองนี้จะเป็นลักษณะการก้าวเดินไปข้างหน้าพร้อมๆ กับการหาจังหวะในการสาดแข้งเปล่าใส่คู่ต่อสู้โดยไม่ต้องจับ ซึ่งในเชิงนี้ ค่อนข้างจะเสี่ยงกว่าเชิงแรกมาก เนื่องจากการเข้าปะทะ หน้าตรงนั้น หากไปเจอคู่ต่อสู้ที่มีลูกสาดนำ รวมทั้งมีแข้งเปล่าและเป็นลูกผ่านพม่าที่สะสมเชิงถอยสาดเอาไว้ก็จะเจ็บตัวกับอาวุธ ของคู่ต่อสู้ได้ไม่น้อยทีเดียว
        การก้าวเดินหน้าแล้วสาดแข้งเปล่านี้ ผลแพ้ชนะจะออกมาอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับคู่ต่อสู้ด้วยเช่นกัน ในกรณีที่คู่ต่อสู้ไม่มีหน้า ตรงที่หนักหน่วง และไม่มีลูกสาดนำ การก้าวเดินหน้าของไก่พม่าก็จะได้เปรียบเพราะเป็นคนคุมจังหวะ เมื่อก้าวเดินเข้าใส่แล้ว ได้ระยะที่เหมาะสมก็สามารถที่จะสาดแข้งเข้าใส่ได้ก่อนโอกาสที่จะเผด็จศึกก็มีมาก แต่ถ้าหากคู่ต่อสู้มีลูกสาดนำ รวมทั้งทีหน้าตรง ลำโตๆ ละก็ การก้าวเดินเข้าหาจีงเป็นการเดินเข้าทางคู่ต่อสู้อย่างเหมาะสม โอกาสที่จะเจอลำโตๆ ของคุณต่อสู้จนแพ้น็อคก็มีมาก
 เชิงที่สาม - ลงต่ำแล้วสาด
       ในเชิงชนที่สามนี้ จะต่างจากเชิงชนแรกและเชิงที่สองอย่างชัดเจน ชั้นเชิงที่สามนี้จะยืนนิ่งๆ อยู่กับที่เพื่อหาจังหวะสาดแข้งใส่ คู่ต่อสู้ การยืนนิ่งๆ จะมียืนในลักษณะตั้งโด่เด่เหมือนไก่ไทยบางตัว แต่จะเป็นการยืนนิ่งพร้อมๆ กับก้มหัวลงต่ำรอจังหวะ มีบ้าง เหมือนกันที่ก้มต่ำแล้วจะส่ายหัวไปมาเพื่อหลอกล่อคู่ต่อสู้ให้เกิดความกังวล ว่ากันว่า ไก่พม่าที่มีชั้นเชิงการยืนนิ่งๆ มักจะเป็นไก่ ที่ชอบใช้จังหวะสองได้ดี หากคู่ต่อสู้เข้าหลวมและเสียจังหวะเมื่อไหร่ เจ้าพม่าตัวน้อยจะไม่ปล่อยให้พลาดจังหวะอย่างเด็ดขาด มันจะสาดแข้งคมๆ เข้าใส่คู่ต่อสู้อย่างไม่ยั้งทีเดียว
 เชิงที่สี่ - ม้าล่อแล้วสาด
        เชิงที่สี่นี้เป็นเชิงพม่าม้าล่อ โดยจะวิ่งวนไปรอบๆ สังเวียนเพื่อให้คู่ต่อสู้วิ่งตาม จนเมื่อได้ระยะและได้จังหวะแล้วก็จะหันกลับ มาสาดแข้งใส่คู่ต่อสู้ จากนั้นก็จะวิ่งต่อหรือถ้าหันกลับมาสาดแล้วดูคู่ต่อสู้มีอาการ เจ้าพม่าตัวน้อยก็จะพันตูต่อกรเพื่อพิชิตศึกทันที
       อย่างไรก็ตาม สำหรับชั้นเชิงม้าล่อนั้นมักจะหาชมได้น้อยเมื่อเทียบกับสามเชิงข้างต้น ประกอบไก่ชนพม่ามีขนาดเล็ก รวมทั้ง พละกำลังไม่มาก เมื่อต้องมาวิ่งหลอกล่อคู่ต่อสู้นั้นแทนที่คู่ต่อสู้จะหมดแรง กลับกลายเป็นว่าตัวเองหมดก่อน ซึ่งพอวิ่งไม่ออก ก็จะ กลายเป็นเป้าให้คู่ต่อสู้ ลีลาม้าล่อหากตีคู่ต่อสู้ไม่อยู่ในยกแรกๆ มักจะพ่ายในยกท้ายๆ
 เชิงที่ห้า - ถอดแล้วจับหูนอก
        เชิงนี้เป็นอีกเชิงหนึ่งที่ดูแล้วดุเด็ดเผ็ดมัน รวมทั้งยังได้รับเสียงเชียร์จากคนดูอีกด้วย เพราะเชิงถอดนี้จะเป็นเชิงที่เมื่อถูกขี่หรือ กดคอแล้ว ไก่พม่าจะถอดชักหัวหรือชักลิ่มออกมา ทำให้คู่ต่อสู้หลุดถลำลงต่ำ และในจังหวะนี้เองไก่พม่าก็จะจับในระยะกระชั้นชิด พร้อมกับสาดแข้งเข้าใส่อย่างดุดัน ซึ่งลีลาการชักลิ่มนี้ ถือเป็นลีลาที่เชียร์สนุก เนื่องจากเป็นการพลิกสถานการณ์ที่รวดเร็วจากการที่ โดนกดคุมคออยู่มาเป็นการชักคอออกแล้วจับหูนอกโดยที่คู่แข่งไม่ทันระวังตัว
ท่าทางการยืนดิน
         นอกเหนือจากชั้นเชิงทั้งห้าแล้ว สิ่งหนึ่งของไก่ชนพม่าที่คุ้นเคยอยู่เสมอก็คือการโอนไปเอนมา จนบางครั้งบางท่านเข้าใจผิด ว่าลีลาดังกล่าวเป็นอีกเชิงหนึ่งจนขนามนามว่าเป็น "เชิงหมัดเมา" ซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดอย่างมาก การยืนโอนเอียงไปมานั้นหาใช่ ชั้นเชิงของไก่พม่า เพราะการที่จะต่อสู้กับฝ่ายตรงข้ามนั้น คงไม่มีไก่พม่าตัวใดที่จะยืนโอนเอนไปมาเหมือนคนเมาเหล้าเพื่อชน กับคู่ต่อสู้เป็นแน่ รวมทั้งบางครั้งยังปีกกางตกๆ เพื่อค้ำพื้นดินอีกด้วย และเท่าที่สังเกตดูนั้น ไก่พม่าเกือบทุกตัวมักจะมีลีลาท่าทาง โอนเอนคล้ายกันหมด ดังนั้นจึงน่าจะเป็นบทพิสูจน์ว่าทั้งหมดนั้นไม่ใช่เชิงชนของไก่พม่า แต่เป็นลีลาท่ายืนดินซึ่งเป็นธรรมชาติ ของไก่พม่ามากกว่า สาเหตุของลักษณะท่าทางการยืนดินโอนไปเอนมานั้นน่าจะเกิดจากธรรมชาติของไก่พม่าที่มีสรีระไม่แข็งแรง บึกบึนเหมือนไก่ไทย ประกอบกับน้ำหนักตัวที่เบา รวมทั้งปั้นขาและแข้งไม่ใหญ่นัก ส่งผลให้ไก่พม่ายืนดินไม่แน่น เมื่อโดนคู่ต่อ สู้เบียดกระแทกบ่อยๆ จึงมักจะเอนเอียงตามแรงเบียดนั้น
     

Click here to get GoogleRich Underground DVDs

 
Copyright @ www.panyakorn .com ,All rights reserved   Email : info@panyakorn.com Tel. 089-8812097 ติดต่อ คุณวิทยา