สำหรับคอไก่ชนพม่าครับ

Link Exchange โรคนิวคาสเซิล
         เป็นโรคที่เกิดกับไก่ร้ายแรงที่สุด ทำให้ไก่ตายยกซุ้ม ถ้าเกิดกับไก่ใหญ่จะทำให้ไข่ลดลง จะแสดงอาการเมื่อได้รับเชื้อแล้ว ประมาณ 3 - 6 วัน โดยจะแสดงอาการหายใจลำบาก มีน้ำมูกไหล ท้องเสีย กระตุก คอบิด ขาและปีกเป็นอัมพาตใช้การไม่ด้ แม่ไก่ ที่ไข่จะหยุดไข่ทันที และตายภายใน 1 สัปดาห์เท่านั้น ไก่ที่หายจากโรคนี้จะกลายเป็นไก่ที่พิการ
        เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ติดต่อโรคเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว โดยไก่ที่อยู่ใกล้ชิดกัน กินน้ำ กินอาหารร่วมกัน สามารถติดต่อไป กับอุปกรณ์การเลี้ยง คน สุนัข แมว นก หนู เป็นต้น
        สามารถทำวัคซีน 2 ชนิดคือ ชนิดหยอดจมูก และชนิดแทงปีก ใช้กับไก่อายุ 3 เดือนขึ้นไป
 อหิวาต์ไก่
        เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ไก่จะได้รับเชื้อด้วยการกินอาหารหรือน้ำที่มีเชื้อเข้าไปแล้วติดต่อกันระหว่างสัตว์ที่อยู่ใกล้ชิดกัน อุปกรณ์ การเลี้ยง คนและสัตว์อื่นๆ เป็นพาหะนำเชื้อได้ดีเช่นกัน
        อาการของโรค ถ้าเป็นร้ายแรงไก่จะตายโดยไม่แสดงอาการให้เห็น ถ้าเป็นไม่รุนแรงไก่จะป่วยเป็นเดือน มีอาการหงอยซึม เบื่ออาหาร กระหายน้ำจัด ท้องร่วง อุจจาระมีสีเหลืองหรือเขียว หงอนและเหนืยงมีสีคล้ำกว่าปกติ รายที่เป็นเรื้อรังเหนียงจะบวม บางตัวบวมที่ข้อเท้า ทำให้เดินไม่สะดวก
        การรักษา ทำได้หลายทางด้วยกันนอกจากการสุขาภิบาลแล้ว ควรฉีดวัคซีนให้ไก่เมื่ออายุได้ 3 เดือน โดยฉีดเข้าใต้ผิวหนัง บริเวณกล้ามเนื้อ จำนวน 1 ซี.ซี. จะคุ้มกันได้ 3 เดือน ไก่ที่มีอายุมากกว่า 3 เดือน ควรฉีดให้ตัวละ 2 ซี.ซี.
 ฝีดาษไก่
        มักจะพบในไก่เล็กและไก่รุ่น หากว่ามีการระบาดจะเกิดความเสียหายและรุนแรงมาก ไก่ที่หายจากโรคนี้อาการที่เหลือก็คือ จะแคระแกรน ไม่เจริญเติบโต อาการที่พบหลังจากได้รับเชื้อแล้วประมาณ 1 สัปดาห์แสดงอาการออกมา 2 ลักษณะ คือ
      ลักษณะแรก เกิดตุ่มฝีดาษ ลักษณะคล้ายหูด เกิดตามผิวหนังบริเวณที่ไม่มีขน เช่น ใบหน้า หงอน เหนียง หนังตา และขา แรกทีเดียวจะเป็นตุ่มเล็กๆ แล้วขยายใหญ่ขึ้น ที่หัวฝีจะมีสะเก็ดสีน้ำตาลปิดอยู่ ต่อมาจะแห้งและหลุดไปเอง
       ลักษณะที่สอง เป็นตุ่มฝีดาษชนิดที่เป็นแผลเกิดขึ้นในลำคอ ทำให้กินอาหารได้ลำบากมาก น้ำลายไหลยืด มีกลิ่นเหม็นมาก
       สาเหตุเกิดจากเชื้อไวรัสติดทางบาดแผล เช่น แผลจากการจิกตีกันในฝูง ยุงเป็นพาหะที่สำคัญอย่างหนึ่ง ควรป้องกันไม่ให้ยุงกัด ไก่ ใช้ทิงเจอร์ไอโอดีนทาตามตุ่มที่เกิดฝี ใช้ยาปฏิชีวนะละลายน้ำให้กิน
       การทำวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษ คือใช้เข็มแทงปีก โดยแทง 1 ครั้ง กับไก่อายุ 1 สัปดาห์ขึ้นไป ไก่จะมีภูมิคุ้มกันได้นาน 1 ปี
 พยาธินัยต์ตาไก่
         มีแมลงสาบเป็นพาหะ ไก่จะกระพริบตาบ่อยๆ น้ำตาไหล ตาอักเสบเป็นหนอง บวมปิด ให้ใช้น้ำเกลือหรือน้ำมะเกลือคั้น ใช้ ยาฉุนแช่น้ำหยอดที่ตาไก่แล้วเขี่ยพยาธิออก หยอดตาไก่ด้วยยาปฏิชีวนะ เช่น คลอแรมแฟนนิคอล
 พยาธิไส้เดือนไก่
        ไก่เล็กอายุ 1 - 3 เดือน จะมีพยาธิรบกวนมาก เมื่อพ้นระยะนี้ไปแล้วการสูญเสียมีน้อยมาก ไก่ที่พยาธิจะมีอาการซูบผอม เบื่อ อาหาร ขนหยอง ปีกตก ถ้าลูกไก่มีพยาธิมากจะตายได้
         ยาถ่ายพยาธิควรใช้ยาพวกปิปเปอราซีน ชนิดแคลซูล ขนาด 200 มก. ต่อน้ำหนักไก่ 1 ก.ก. หรือผสมอาหารขนาด 0.5% เมื่อไก่ อายุ 2 - 3 เดือน ไม่ควรให้มากเกินไปกว่านี้ ในไก่ใหญ่สูตรโบราณก็คือ ใช้หมากสดครึ่งลูกตำให้แหลก ใช้กล้วยน้ำหว้าหุ้มป้อนให้ กินตอนเช้า ก่อนกินต้องอดอาหารให้ท้องว่าง ให้กินน้ำหลังกลืนยา ไม่ควรถ่ายพยาธิในขณะที่ไก่ช้ำ หลังถ่ายพยาธิ 5 วันค่อยซ้อม
 พยาธิภายนอก
          มีหลายตัวด้วยกัน เช่นหมัด เหา ไร อาศัยอยู่ตามผิวหนัง และขนไก่ ทำความรำคาญให้แก่ไก่มาก จะมีผลต่อความเจริญเติบโต ของไก่มาก
         การป้องกันรักษา ใช้ยากำจัดพยาธิภายนอกฉีดพ่นเล้าไก่อยู่เป็นประจำ เช่น มาลาไธออน โรทิโนน หากใช้แผนโบราณ ลำโล่ ติ้น หรือยาฉุนละลายน้ำ นำไก่จุ่มฆ่าพยาธิเหล่านี้โดยตรง
 หลอดลมอักเสบ
         เป็นโรคติดต่อทางระบบหายใจ เกิดได้กับไก่ทุกอายุ ไก่เล็กจะติดเชื้อได้ง่ายกว่าไก่ใหญ่ จะแสดงอาการคล้ายกับเป็นหวัด อ้าปากเวลาหายใจและมีเสียงครืดคราด ตาแฉะหงอยซึม ถ้าเป็นกับลูกไก่มักจะตายเพราะหายใจไม่ออก แม่ไก่ที่เป็นโรคจะตาย น้อยกว่า แต่ทำให้จำนวนไข่ลดลง ฟักออกเป็นตัวน้อย
         เกิดจากเชื้อไวรัส แพร่ระบาดได้รวดเร็วมาก ไก่ได้รับเชื้อโรคด้วยการหายใจเอาเชื้อที่ปลิวอยู่ในอากาศเข้าไป ควรทำวัคซีน หยอดตาหรือจมูกในช่วง 2 สัปดาห์ไก่จะมีภูมิคุ้มกันโรคได้ 3 เดือน เมื่อหมดระยะคุ้มโรคควรหยอดวัคซีนใหม่อีกครั้ง

     

Click here to get GoogleRich Underground DVDs

 
Copyright @ www.panyakorn .com ,All rights reserved   Email : info@panyakorn.com Tel. 089-8812097 ติดต่อ คุณวิทยา Duloxetine medical SNRI class of drugs, it can be used to treat depression and anxiety disorders. buy duloxetine Duloxetine antidepressant action in humans, mainly in the restoration of conductive material balance in the brain.