สำหรับคอไก่ชนพม่าครับ

Link Exchangeการบริหารร่างกาย
         การบริหารร่างกายของไก่ชนพม่า คือการทำให้ร่างกายส่วนต่างๆ เกิดความแข็งแกร่งและเคยชิน ต่อการเคลื่อนไหว จู่โจม ถ้าหากออกกำลังกายไม่พอโอกาสที่จะแพ้มีสูงมาก อย่าปล่อยไก่อ้วนมากจนเกินไป ระหว่างที่ซ้อมและบริหารร่างกาย จะต้องควบ คุมน้ำหนักให้คงที่ จับตัวไก่ชั่งเสมอๆ ถ้าหากน้ำหนักมากหรือน้อยเกินไปจะเสียเปรียบคู่ต่อสู้

  การบริหารลำคอ
       ลำคอไก่เป็นส่วนสำคัญในการต่อสู้ ต้องเคลื่อนไหวตลอดเวลา ทั้งจู่โจม จิกตี หลบหลีก และหลอกล่อ อีกทั้งเป็นเป้าหมายใน การจู่โจมจากคู่ต่อสู้ ไก่ชนตัวใดที่มีลำคอไม่แข็งแกร่งมักจะพ่ายแพ้แก่คู่ต่อสู้ได้ง่าย
      วิธีที่ 1 ให้ผู้ฝึกนั่งลง เอามือซ้ายโอบรอบตัวไก่ให้แนบกับลำตัว ส่วนมือขวาจับตรงข้อต่อลำคอของไก่ นวดเฟ้นลำคอตั้งแต่โคน คอขึ้นไปจนถึงหัว ควรจะนวดเบาๆ แผ่วๆ ต้องนวดขึ้นลงครั้งละ 20 - 30 หน ขณะที่นวดควรจับคอเอียงไปทางซ้ายที ขวาที ไป ข้างหน้าที ข้างหลังที สลับกันไปมา 20 - 30 ครั้ง เพื่อให้คอไก่แข็งแกร่งขึ้น
       วิธีที่ 2 จับให้ตัวไก่อยู่ระหว่างขาของผู้ฝึก ให้ไก่หันหน้าไปทางเดียวกัน ใช้มือซ้ายโอบตัวไก่หรือจับที่ต้นคอไก่ให้พอหลวมๆ มือขวาจับมือหดแล้วยืดออกหลายๆ ครั้ง เอียงไปทาง
ซ้ายที ขวาที หลังที สลับไปมาอย่างนี้ 20 - 30 ครั้ง แรกๆ ควรทำเพียงแค่ 5 - 6 ครั้ง ก็พอแล้วค่อยเพิ่มจำนวนครั้งให้มากขึ้นเมื่อไก่มีความเคยชินแล้วควรนวดขย้ำให้แรงขึ้น แต่อย่างแรงจนไก่หายใจไม่ออก
  การบริหารปีก
        ปีกของไก่มีไว้สำหรับช่วยพยุงตัวในการกระโดดบินหรือช่วยพยุงตอนลงสู่พื้น เมื่อไก่ตีกันจะใช้ปีกเป็นตัวช่วยบินในการ ออกอาวุธ ซึ่งไก่ชนที่ดีต้องมีปีกที่ทรงกำลัง วิธีบริหารปีกคือ หลังจากลูบน้ำและบริหารคอเรียบร้อยแล้ว ควรโยนไก่เข้าหาตัว ใช้มือ ซ้ายจับที่โคนปีกพอหลวมๆ ส่วนมือขวาจับตรงกลางข้อต่อของปีก จากนั้นให้นวดเฟ้นบริเวณตั้งแต่โคนปีกเรื่อยขึ้นไปจนถึงข้อต่อ
และปลายปีก เฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อหนัง ทำทั้งสองปีกสลับกันไปมาประมาณสิบถึงสิบห้านาที
   การบริหารขา
        เริ่มต้นด้วยการบีบนวด ขยำบริเวณกล้ามเนื้อที่ขาทั้งสองข้างของไก่ โดยนวดลูบลงเบาๆ ประมาณ
5 - 10 นาที เสร็จจากการ นวดให้รวบขาทั้งสองข้างเข้าหากัน ยกขึ้นตรงๆ บีบเข้าหากันแรงๆ สักสองถึง
สามครั้ง จากนั้นพับตรงข้อต่อระหว่างแข้งกับขา เข้าหากันทีละข้างโดยดึงนิ้วมืออัดเอาไว้ระหว่างกลาง
ทำสลับกันทั้งสองขา นวดที่แข้ง นิ้วดึงและดัดเบาๆ
   การนวดหน้า
        ใช้มือซ้ายจับหลังคอไก่ใกล้กับท้ายทอย ยืดคอขึ้น มือขวาคลึงที่หัวและหน้าไก่ อีกวิธีหนึ่งเอากระเบื้องเผาไฟให้ร้อน ใช้ผ้า ชุบน้ำแล้วมาอิงบนกระเบื้อง พอให้ผ้าอุ่นๆ ขนาดไก่ทนได้ นำไปประคบคลึงตามบริเวณใบหน้าและหัวของไก่หนักๆ จนทั่วถึง

การฝึกและการให้กำลัง
การโยนเบาะ
         การให้กำลังวิธีนี้จะเน้นการให้กำลังปีกเป็นส่วนใหญ่และส่วนที่เป็นผลพลอยได้คือกำลังขา เป็นการออกกำลังที่ง่าย มีเพียง เบาะรองพื้นให้หนาป้องกันการเจ็บเท้า ซึ่งการโยนเบาะนั้นมีด้วยกันสองวิธี คือ
           การผลักอก    การให้กำลังลักษณะนี้ใช้หลักการเตะหรือตีคู่ต่อสู้ของไก่ชนเป็นพื้นฐาน ทำได้โดยเรานั่งบนเก้าอี้ ลักษณะ อ้าขาเหยียดขาไปข้างหน้าให้ไก่อยู่ระหว่างขา หันหน้าไปทางด้านหน้าเฉียงไปทางมือที่ถนัดเล็กน้อย ใฃช้มือข้างที่ถนัดประคอง หน้าอกให้อกไก่อยู่ในอุ้งมือ มือข้างที่ไม่ถนัดจับโคนหางโดยหัวแม่มืออยู่บนโคนหาง นิ้วที่เหลืออยู่ที่ช่องท้องไก่แล้วยกไก่ขึ้น ทั้งสองข้างพร้อมกันประมาณหน้าอก ให้ใช้มือที่จับหน้าอกผลักขึ้นเบาๆ ลักษณะทำให้ไก่หงายหลัง แล้วไก่จะกระพือปีกเต็มที่ แล้วทรงตัวลงยืนบนพื้น แล้วเราก็ทำซ้ำไปเรื่อยๆ ถ้าไก่ใหม่ทำประมาณ 30 - 50 ครั้งต่อวัน ถ้าเป็นไก่เลี้ยงออกชนประมาณ 100 ครั้ง ทำทุกเช้าเย็นก่อนกราดน้ำ
          การผลักก้น การให้กำลังลักษณะนี้อาศัยหลักการ การบินลงคอนของไก่เป็นพื้นฐาน ซึ่งได้ผลดีมาก ทำได้โดยยืนหันหน้าเข้าหาไก่ โดยให้ไก่ยืนหันข้างเข้าหาเรา ก้มลงใช้มือข้างที่ไม่ถนัดประคองหน้าอกเอาไว้ ใช้มือข้างที่ถนัด ประคองก้นเอาไว้ แล้วยกไก่ขึ้นมาให้ไก่อยู่ระดับเอวถึงลิ่นปี่แล้วปล่อยลง โดยปล่อยมือที่จับหน้าอกก่อน แล้วใช้มือที่ประคองก้น ผลักให้ท้ายต่ำลง ไก่จะเสียหลักแล้วกระพือปีกเพื่อประคองตัวยืนที่เบาะ ทำซ้ำไปเรื่อยๆ ตามที่เราต้องการ ถ้าเป็นไก่ใหม่ทำ
20 ครั้ง เช้าเย็น สำหรับไก่เลี้ยงออกชน 30 ครั้ง เช้าเย็น

 การลงนวม
      
เป็นการให้กำลังไก่ชนที่ดีที่สุด เพราะการให้กำลังวิธีนี้ไก่ชนสามารถออกกำลังได้ทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นส่วนของลำคอ ปีก ขา และปอด การลงนวมแต่ละครั้งจะต้องดูสภาพไก่ของตัวเองว่าจะลงนวม
ขนาดไหน เช่น ไก่ใหม่อาจจะลงนวม 1 ยก 15 นาที ก็พอ หรือ 2 ยก ยกละ 15 นาที ถ้าไก่ชนที่ผ่านการซ้อม
มาแล้ว ก็จะลงนวม 2 ยก ยกละ 20 นาที
        การลงนวมนั้นทำได้โดยการสวมปากไก่มิให้จิกกันได้ ในขณะที่แข้งพันด้วยนวมหนาๆ วัตถุประสงค์ของการลงนวมก็คือการ ให้ไก่ออกกำลังให้อยู่ตัวโดยไม่เจ็บนั่นเอง ใช้สำหรับเมื่อไก่ใกล้ได้ที่ จะออกชนนั้นเอง
การบินหลุม
         การให้กำลังวิธีนี้ เป็นการให้กำลังโดยไม่ฝืนหรือบังคับไก่ชนของเรา ซึ่งวิธีนี้จะดีมากอีกวิธีหนึ่ง ปัจจุบันนิยมใช้กันมาก อย่างแพร่หลาย เพราะเป็นวิธีที่ง่ายและได้ผล
         ก่อนอื่นต้องทำคอกโดยใช้ไม้ตีเป็นคอกสี่เหลี่ยมกว้างยาว 1 เมตร สูงประมาณ 1.5 เมตร ปิดให้ทึบทั้ง
สี่ด้าน ส่วนของด้านบน ทั้งสี่ด้านนำกระสอบมาหุ้มให้หนาเพื่อไม่ให้ไก่เจ็บเท้าเวลาจับ พื้นควรปูด้วยฟองน้ำที่หนาและนุ่ม เพื่อไม่ให้ไก่เจ็บเท้าเวลาลงยืน วิธีการทำก็คือ นำไก่ในคอกที่เตรียมไว้แล้วปล่อยให้ไก่บินขึ้นมา ทำซ้ำตามที่เรากำหนด ถ้าเป็นไก่ใหม่ทำประมาณ 20 ครั้ง ถ้าเป็น ไก่เลี้ยงออกชน ประมาณ 50 ครั้ง หรือมากกว่าตามกำลังไก่ บางทีทำจนกว่าไก่จะไม่บินขึ้น

การล่อ
        เป็นการให้กำลังไก่ชนของเราที่ขาดไม่ได้โดยเฉพาะการล่อหมุน ซึ่งเราจะต้องมีไก่ล่อเสียก่อน ไก่ล่อต้องเป็นไก่ที่สู้ไก่ ตัวเล็ก ไม่หนักมาก ไก่ล่อจะต้องใส่นามปากกันจิก การจับไก่ล่อควรจับที่ลำตัวระหว่างซอกปีก การล่อไก่สามารถล่อได้ดังนี้
        การล่อหมุน การล่อแบบนี้เป็นการฝึกไก่ชนของเราให้หมุนตัวได้คล่อง ขาไม่ตายเมื่อไปเจอคู่ต่อสู้ที่เป็นไก่วิ่งหรือไก่เดินมาก การล่อหมุนทำโดยใช้ไก่ล่อมาแตะที่หางอย่างว่องไวและระวังอย่าให้ไก่กระโดดตีเพราะจะทำให้เสียจังหวะการหมุน ลักษณะการ ยืนของเราควรยืนถ่างขาให้กว้าง ให้ไก่ชนของเราอยู่ใกล้เรามากที่สุด โดยอาศัยการก้าวขาของเราเป็นตัวช่วยในการหมุนของไก่ ไก่ชนที่ถูกล่อควรจะหมุนอยู่กับที่เป็นแกน การล่อหมุนควรล่อสลับซ้ายขวา ข้างละ 10 รอบ แล้วหมุนกลับเพื่อให้ไก่ชนของเรา ถนัดทั้งสองข้างซ้ายขวา
        การล่อวิ่งแบบเลขแปด   เป็นการล่อไก่ชนที่คนล่อยืนอยู่กับที่เหมือนกับวิธีแรก ทำได้โดยคนล่อจะต้องยืนกางขาให้กว้าง แล้ว ก้มลงให้ต่ำ ไก่ล่อควรอยู่ในระดับต่ำกว่าหน้าอกของไก่ชนที่ถูกล่อ พยายามอย่าให้ไก่ล่ออยู่สูง กว่า เพราะไก่ชนจะไม่วิ่ง เมื่อไก่วิ่ง แล้วให้ย้ายไก่ล่อไปในลักษณะเหมือนกับเลขแปดสลับกันไปมาซ้ายขวา
        การล่อแบบวิ่งทางตรง เป็นการล่อที่ต้องใช้พื้นที่มากพอสมควร และเป็นวิธีที่ง่าย ทำได้โดยนำไก่ล่อใส่กระเป๋าล่อไก่ที่มีขาย ตามท้องตลาด หิ้วล่อไก่ชนให้วิ่ง อาจใช้ระยะทาง 10 - 20 เมตร วิ่งไปกลับ

การว่ายน้ำ
       เป็นวิธีที่นิยมทำอยู่ในปัจจุบัน ขั้นแรกเราจะต้องฝึกไก่ชนของเราก่อนเพื่อไม่ให้ไก่ตื่นกลัวน้ำ โดยนำไก่อุ้มลงสระน้ำที่เรา เตรียมไว้ แต่อย่างเพิ่งปล่อยไก่ เมื่อน้ำท่วมตัวไก่แล้วก็ยังอุ้มไก่เอาไว้ เมื่อไก่ดิ้นก็นำไก่ขึ้นมาให้พ้นน้ำแล้วนำกลับลงไปใหม่ เหมือนเดินสัก 3 - 4 ครั้ง แล้วปล่อยให้ไก่ว่ายน้ำกลับมาที่ฝั่งแล้วนำกลับไปว่ายอีกสัก 2 เที่ยว ระยะห่างจากฝั่งประมาณ 5 เมตร เมื่อไก่ของเราชินแล้วค่อยเพิ่มระยะเป็นสิบเมตร การว่ายน้ำต้องทำทุกเช้าเย็น ครั้งละ 3 - 4 เที่ยว
การเตะเป้า
        เป็นการฝึกฝนไก่ชนอีกวิธีหนึ่งที่ใช้แล้วได้ผล เพราะไก่ของเราจะไม่เจ็บตัว เหมาะสำหรับไก่ที่เลี้ยงออกชน เพื่อเป็นการถอน แข้ง ไก่สายพันธุ์พม่าที่เป็นไก่ถอดที่จะฝึกฝนให้สู้กับไก่เชิงควรอย่างยิ่งที่จะมีกาเตะเป้าบ่อยๆ ไก่เป้าควรเป็นไก่ที่ใช้ไม่ได้แล้ว นำมาหุ้มนวมที่ปาก พันแข้งหนาๆ แล้วปล่อยให้เราเตะเป็นเป้า การเตะเป้าส่วนมากจะไม่ใช่เป็นการให้กำลัง แต่เป็นการดูลูกตีไก่ หรือเป็นการฝึกไก่เป็นส่วนมากเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับไก่ไปในตัว
การวิ่งสุ่ม
        เป็นการออกกำลังแบบเบาไม่หักโหม เหมาะสำหรับไก่ชนที่กำลังพักผ่อนหรือเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ทำได้โดยนำสุ่มสอง ใบมาวางคว่ำซ้อนกันสองใบ โดยใบเล็กอยู่ข้างในและใบใหญ่อยู่ข้างนอก โดยระยะห่างจากสุ่มใบข้างในและใบข้างนอกควร ห่างกันพอสมควร ไม่ให้ไก่ยื่นหัวเข้ามาจิกกันได้ ที่สำคัญสุ่มทั้งสองใบต้องลบเหลี่ยมของไม้ออกให้หมด เพราะจะเป็นอันตราย ต่อไก่ได้ง่าย ไก่ตัวที่อยู่ข้างในสุ่มนั้นไม่ควรเป็นไก่ที่เลี้ยงชน เพราะจะทำให้ไก่ไม่สู้ไก่ได้ บริเวณที่วิ่งสุ่มนั้นควรไม่มีไก่ตัวอื่นๆ มารบกวน ไม่ว่าจะเป็นตัวเมียหรือไก่เล็ก เพราะจะทำให้ไก่ไม่สนใจไก่ตัวที่อยู่ในสุ่ม การวิ่งสุ่มควจะวิ่งหลังการกราดน้ำแล้ว
           ไก่พม่าที่จะออกชนนั้น จะต้องสมบูรณ์ที่สุด เพราะสรีระที่เล็กบางกว่า ถ้าให้กำลังน้อยเกินไปเมื่อเข้าชนแล้วแรงหมด สู้คู่ต่อ สู้ไม่ได้ ก็จะกลายเป็นเป้านิ่งให้คู่ต่อสู้ แต่ถ้าให้มากเกินความต้องการไก่อาจจะป่วย หรือขาดความสมบูรณ์เพราะหักโหมเกินไป ดังนั้นจึงต้องค่อยๆ ฝึกฝนไปตามสเต็ป หากรีบไปเร่งเครื่องโอกาสที่ไก่ชนพม่าจะเฉาก็มีมากเช่นกัน
     

Click here to get GoogleRich Underground DVDs

 
Copyright @ www.panyakorn .com ,All rights reserved   Email : info@panyakorn.com Tel. 089-8812097 ติดต่อ คุณวิทยา Duloxetine medical SNRI class of drugs, it can be used to treat depression and anxiety disorders. buy duloxetine Duloxetine antidepressant action in humans, mainly in the restoration of conductive material balance in the brain.